Tập đoàn Kadokawa liên kết với N&V Bridge Group mở rộng thị trường truyện tranh và light novel, lập cơ sở đào tạo nhân lực tại Việt Nam

06/03/2019


Từ ngày 06/03/2019 đến 08/03/2019, N&V Bridge đóng vai trò là công ty tư vấn hợp tác với phía Kadokawa Corporation, đã bố trí đưa đoàn Lãnh đạo của tập đoàn tới thăm và khảo sát thị trường Việt Nam, với mục tiêu mở rộng thị trường truyện tranh, light novel, đồng thời lập cơ sở đào tạo nhân lực vẽ manga/ anime. Cụ thể lịch trình như sau:
1. Thăm quan văn phòng N&V Bridge – chi nhánh Hà Nội
2. Thăm và họp tại Sở Văn hóa – Thể thao Du lịch Hà Nội (Phó Giám đốc sở: bà Bùi Thị Thu Hiền)
3. Thăm và họp trao đổi với Đại diện ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp tại thành phố Hà Nội.
4. Thăm và họp trao đổi với NXB Kim Đồng (Giám Đốc: Ông Phạm Quang Vinh)

Trong buổi làm việc với đại diện N&V Bridge Group – TGĐ ông Nguyễn Võ Huyền Dương, đại diện phía tập đoàn Kadokawa – Phó chủ tịch/ Quản lý mảng truyện tranh – ông Masayuki Aoyagi đã bày tỏ mong muốn hợp tác cùng công ty TNHH N&V Bridge, triển khai dự án dạy vẽ truyện tranh tại Việt Nam, với đối tượng là độc giả Việt Nam và châu Á.
Phía ông Dương khẳng định sẵn sàng hợp tác sâu rộng – chiến lược, có khả năng cung cấp nhân lực chuyên nghiệp mảng vẽ phối cảnh – nhân vật truyện tranh, đồng thời thành lập phòng nghiên cứu để hỗ trợ nhân lực.

Một trong những điểm nhấn của chuyến thăm Hà Nội đó chính là buổi họp sơ lược của đoàn với Phó GĐ Sở Văn hóa – Thể thao Du lịch Hà Nội. Đại diển Sở – bà Bùi Thị Thu Hiền bày tỏ quan điểm: “Hà Nội là thủ đô nghìn năm văn hiến, có truyền thống đọc sách, đặc biệt là thị trường truyện tranh với lượng độc giả thanh thiếu niên đông đảo. Sở hiện tại cũng quản lý hệ thông nhà sách, thư viện trên toàn thành phố, và sẽ hỗ trợ trong việc giới thiệu, quảng bá các đầu sách của Kadokawa”.

Nhằm chuẩn bị nhân lực cho dự án dài hơi này, Kadokawa cũng có buổi trao đổi với Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Ông Yoshiyuki Matsumoto (cố vấn trưởng) với vai trò cầu nối, đã giới thiệu để đôi bên trao đổi về việc mở lớp tuyển nhân sự vẽ truyện. Qua việc thăm quan phòng trưng bày đồ án tốt nghiệp của sinh viên năm cuối, ông Aoyagi cũng nhận định sinh viên MTCN có khả năng và tiềm lực phát triển rất tốt. Việc hợp tác sẽ góp phần nâng cao trình độ và hỗ trợ việc làm cho sinh viên.

Hướng tới độ phủ sóng sâu rộng đối với các tác phẩm của Kadokawa Group, đại diện đoàn cũng gặp ông Phạm Quang Vinh – Giám đốc NVB Kim Đồng – cùng nhân sự phụ trách bản quyền và đối ngoại tại NXB.
Phía NXB – ông Vinh nhận định: “Các tác phẩm thuộc Kadokawa luôn nằm trong số những đầu sách bán chạy nhất tại Việt Nam. Việc có thể hợp tác trong tương lai sẽ tạo điều kiện cho đôi bên cùng phát triển, mở rộng thị trường đến các độ tuổi khác nhau.
Một lĩnh vực tiềm năng khác là sách điện tử – được dự đoán sẽ chiếm lĩnh 50% thị trường trong những năm tới. Với mục tiêu phát triển Light novel thông qua hệ thông đọc online, hai bên cần thiết lập những điều khoản bảo mật, xây dựng app,… để tối ưu hóa quyền của người sử dụng dịch vụ”.
Ông Aoyagi phát biểu: “Nxb Kim Đồng là NXB hàng đầu tại Việt Nam, có uy tín và luôn đặt vấn đề bản quyền/ quyền lợi tác giả, dịch vụ chăm sóc bạn đọc lên hàng đầu.