N&V Bridge Group hân hạnh đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam

03/10/2023


Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973 đến nay, Nhật Bản luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư luôn được chú trọng, đẩy mạnh toàn diện.

Hai bên đã xây dựng nhiều khuôn khổ pháp lý quan trọng cho quan hệ song phương, đồng thời cùng là thành viên của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Đây chính là những hành lang quan trọng thúc đẩy quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước trên tinh thần hợp tác cùng có lợi, hỗ trợ lẫn nhau.

Về hợp tác phát triển (ODA), Nhật Bản là quốc gia viện trợ ODA hàng đầu của Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng số vốn của các nhà tài trợ nước ngoài. Cụ thể có trên 2.700 tỷ Yên vốn vay, gần 100 tỷ Yên viện trợ không hoàn lại và 180 tỷ Yên hỗ trợ cho hợp tác kỹ thuật; góp phần quan trọng trong việc phát triển các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội bền vững; hỗ trợ chuyển giao công nghệ tiên tiến, đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Về đầu tư, Nhật Bản là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ 3 ở Việt Nam (sau Hàn Quốc và Singapore). Đến nay Nhật Bản có 5.143 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 71,2 tỷ USD (tính đến tháng 7/2023).

Về thương mại, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 nhưng kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước tăng đều qua các năm. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 đạt 40 tỷ USD; năm 2021 đạt 42,7 tỷ USD; năm 2022 đạt 47,6 tỷ USD. Trong 7 tháng năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu của hai nước đạt trên 24,9 tỷ USD. Nhật Bản là thị trường nhập khẩu lớn các mặt hàng phương tiện vận tải và phụ tùng, máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng khác, gỗ và sản phẩm gỗ, hàng thủy sản, máy vi tính và sản phẩm điện tử và linh kiện mà Việt Nam có thế mạnh. Ngược lại, Nhật Bản xuất khẩu chủ yếu máy móc, phụ tùng, thiết bị sang Việt Nam.

Bước sang thập kỷ thứ năm của quan hệ song phương, trên nền tảng quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện, tin cậy vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á”, tiềm năng hợp tác của hai nước còn rất phong phú, có nhiều dư địa hợp tác. Khi ấy, Việt Nam sẽ là điểm đến đầu tư mà các doanh nghiệp Nhật Bản không thể bỏ qua.

Với mong muốn hợp tác hữu nghị cùng phát triển, N&V Bridge Group hân hạnh được đón tiếp, trao đổi và tìm kiếm cơ hội cùng đầu tư, phát triển thương mại với các đối tác. Sở hữu 6 văn phòng tại các tỉnh, thành phố lớn ở cả Việt Nam và Nhật Bản cùng đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, N&V Bridge Group tự hào khi hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản gặt hái thành công, mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.